
เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2569 วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงานแถลงข่าวโครงการ “Love on Track Charity Run 2026” กิจกรรมวิ่งการกุศลที่เกิดจากความตั้งใจของนักศึกษา เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพหัวใจและร่วมสมทบทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ โดยมี รศ.นพ.ภัทรพงษ์ มกรเวส ผู้อำนวยการศูนย์หัวใจสิริกิติ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชยันต์ ปทุมนากูล อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ และ นายศุภกิจ พรศิลปกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาผู้ประกอบการระหว่างประเทศ ในฐานะหัวหน้าโครงการ ร่วมแถลงรายละเอียดการจัดงาน ในการนี้มีสื่อมวลชน คณาจารย์ นักศึกษา และผู้สนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ ห้องประชุม M301 อาคารเรียนรวมและพัฒนาทักษะพื้นฐาน วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

โครงการ “Love on Track Charity Run 2026” มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมสุขภาพหัวใจของประชาชน และสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอย่างยั่งยืนตามแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชาการสัมมนาทางการจัดการผู้ประกอบการระหว่างประเทศ ที่มุ่งเน้นให้นักศึกษาได้เรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติจริง (Learning by Doing) ในการวางแผนและบริหารจัดการโครงการระดับมหาวิทยาลัย โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงานจะนำไปสนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์หัวใจสิริกิติ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อเพิ่มโอกาสในการรักษาและช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจ

รศ.นพ.ภัทรพงษ์ มกรเวส ผู้อำนวยการศูนย์หัวใจสิริกิติ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า สุขภาพเป็นเรื่องของทุกคน ไม่ใช่เพียงหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น การที่นักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี การจัดกิจกรรมในลักษณะการกุศลเช่นนี้ แม้จะเป็นการให้เพียงเล็กน้อยจากหลายๆ คน แต่เมื่อรวมกันแล้วจะเกิดพลังและสร้างผลกระทบ (Impact) มหาศาลในการช่วยเปลี่ยนชีวิตผู้ป่วยโรคหัวใจให้ได้รับการวินิจฉัยและรักษาที่รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ภายในงานจะมีการจัดกิจกรรมตรวจความเสี่ยงโรคหัวใจเบื้องต้น เพื่อให้ความรู้ในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนก่อนที่จะลุกลามเป็นโรคหัวใจล้มเหลวในอนาคต
ด้าน อ.ชยพัทธ์ ปทุมนากุล อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ กล่าวเสริมว่า วิทยาลัยนานาชาติตั้งเป้าในการสร้าง “Global Citizen” หรือบุคลากรของโลกใหม่ที่มองภาพกว้างและปฏิบัติงานได้จริง โครงการนี้จึงเป็นพื้นที่ให้นักศึกษาเติบโตผ่านการเผชิญปัญหาจริง ภายใต้แนวคิด 3P คือ People (ผู้คน), Profit (กำไรที่นำไปต่อยอด) และ Planet (โลก) เพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

ขณะที่ นายศุภกิจ พรศิลปกุล หัวหน้าโครงการ ได้ให้รายละเอียดถึงแรงบันดาลใจและความพิเศษของงานว่า “จุดเริ่มต้นของโครงการนี้มาจากความตั้งใจของพวกเรานักศึกษาชั้นปีที่ 4 ที่อยากสร้างสรรค์กิจกรรมที่มีความหมายลึกซึ้งมากกว่างานวิ่งทั่วไป โดยเราได้นำ Mindset ความเป็นผู้ประกอบการที่ได้รับจากการเรียนในวิทยาลัยนานาชาติ ซึ่งเน้นการลงมือปฏิบัติจริง (Learning by Doing) มาใช้ในการออกแบบประสบการณ์ที่พิเศษและหลากหลายให้กับผู้เข้าร่วมครับ”
“ความพิเศษที่ผู้สมัครจะได้รับ ไม่ใช่เพียงการออกกำลังกาย แต่เรายังจัดกิจกรรมตรวจความเสี่ยงโรคหัวใจเบื้องต้นโดยทีมผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์หัวใจสิริกิติ์ฯ และมีการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากนักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติเพื่อให้ทุกคนได้สนุกสนานไปพร้อมกัน ที่สำคัญที่สุดคือรายได้ที่เราจะนำไปมอบให้กับศูนย์หัวใจสิริกิติ์ฯ เพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ จะทำให้ทุกย่างก้าวในงานวิ่งครั้งนี้มีคุณค่าและมีความหมาย เพราะผู้ร่วมงานทุกคนคือผู้ที่ส่งต่อจังหวะหัวใจและโอกาสในการมีชีวิตที่ดีขึ้นให้กับผู้ป่วยโรคหัวใจครับ” นายศุภกิจ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับกิจกรรมวิ่งในครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 ระยะ คือ 5 กิโลเมตร และ 9 กิโลเมตร รวมถึงประเภท VIP โดยมีกำหนดจัดงานในวันที่ 10 พฤษภาคม 2569 ณ ลานกิจกรรมบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดการรับสมัครเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/kkuictheinsider




