21 มีนาคม 2568

คณะทันตแพทยศาสตร์ มข. จัดบรรยายแนวทางการทำงานสู่มาตรฐาน TQA

คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดการบรรยายพิเศษเพื่อเตรียมความพร้อม  TQC (Thailand Quality Class) ครอบคลุมแนวทางการทำงานที่สำคัญ อาทิ 🔹 ข้อมูลสารสนเทศที่มีคุณภาพ พร้อมใช้ 🔹 Cyber Security – การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญของมหาวิทยาลัย 🔹 การจัดการเครือข่ายอุปทาน (Supply Chain Management) – เชื่อมโยงการทำงานของโรงพยาบาล ระบบสารสนเทศด้านสุขภาพ (Hexa, HIS) แลปทันตกรรม บริษัทขยะติดเชื้อ รวมถึงความร่วมมือด้านการศึกษาและวิจัยกับมหาวิทยาลัยพันธมิตร 🔹 Student Engagement & Student Journey – แนวทางการพัฒนาประสบการณ์ของนักศึกษาให้มีความผูกพันและมีคุณภาพการเรียนรู้ที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นหัวข้อใหม่ที่ยังไม่เคยมีการบรรยายมาก่อน และเหมาะสมกับบริบทของคณะฯ 🔹 Safety Psychological Organization – แนวทางสร้างวัฒนธรรมองค์กรด้านความปลอดภัยทางจิตวิทยา ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการบริหารความเสี่ยงและติดตามผลการดำเนินงาน โดยได้รับเกียรติจาก อาจารย์กิตติพัทธ์ จิรวัสวงศ์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้ตรวจประเมิน TQA เป็นวิทยากรให้ความรู้ในครั้งนี้ 📅 จัดขึ้น ณ ห้องอบรมการศึกษาต่อเนื่อง ชั้น 7 อาคารเฉลิมพระเกียรติ […]

คณะทันตแพทยศาสตร์ มข. จัดบรรยายแนวทางการทำงานสู่มาตรฐาน TQA Read More »

มข.จับมือเทศบาลเมืองศิลา ยกระดับโรงเรียนท้องถิ่นจัดกิจกรรมเปิดบ้านแสดงนวัตกรรมการเรียนรู้

20 มีนาคม 2568 – มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยคณะศึกษาศาสตร์ กับ วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น และเทศบาลเมืองศิลา ได้ร่วมจัดกิจกรรม “OPEN CLASS และการนำเสนอ BEST PRACTICE” ณ โรงเรียนเทศบาลโกทา ภายใต้โครงการความร่วมมือทางวิชาการยกระดับการศึกษา กิจกรรมนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับมาตรฐานการศึกษาให้กับโรงเรียนเทศบาลโกทา โดยใช้แนวทางการจัดการเรียนการสอนและหลักสูตรจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งครอบคลุมในระดับปฐมวัยและประถมศึกษา โดยมี นายไพรัตน์ ทวีวาร นายกเทศมนตรีเมืองศิลา ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมด้วย รศ.ดร.อิศรา ก้านจักร คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ และนายศักดิ์ชัย บุญน้อม ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลโกทา ที่ได้กล่าวรายงานถึงความสำคัญของกิจกรรมนี้ นายไพรัตน์ ทวีวาร นายกเทศมนตรีเมืองศิลา กล่าวว่า “วันนี้เป็นความภาคภูมิใจของชาวเทศบาลเมืองศิลาที่เราได้ร่วมกันสร้างอนาคตด้านการศึกษาให้กับลูกหลานของเรา โดยในอนาคตจะมีการจัดตั้งโรงเรียนสาธิตเทศบาลเมืองศิลา ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับคุณภาพการศึกษาของท้องถิ่นสู่มาตรฐานระดับสูง ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยขอนแก่นผ่านการทำ MOU ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ช่วยพัฒนาหลักสูตรและระบบการเรียนการสอนที่ทันสมัย โดยมีคณะศึกษาศาสตร์และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำและถ่ายทอดองค์ความรู้ เราไม่เพียงพัฒนาด้านวิชาการเท่านั้น แต่ยังลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานด้วยการเตรียมงบประมาณกว่า 30 ล้านบาทสำหรับก่อสร้างอาคารนวัตกรรมหลังใหม่ ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และพัฒนาเยาวชนของเรา เทศบาลเมืองศิลามุ่งมั่นที่จะพัฒนาการศึกษาควบคู่ไปกับการพัฒนาด้านอื่นๆ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน และผลักดันให้เมืองศิลาก้าวสู่การเป็นอีกหนึ่งเมืองหลักของจังหวัดขอนแก่น มีเยาวชนที่มีคุณภาพเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาท้องถิ่นและประเทศชาติต่อไป” รศ.ดร.อิศรา ก้านจักร คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ กล่าวว่า “การสร้างคุณภาพการศึกษาที่ดีในท้องถิ่นเกิดจากการผนึกกำลัง 3 ปัจจัยสำคัญ

มข.จับมือเทศบาลเมืองศิลา ยกระดับโรงเรียนท้องถิ่นจัดกิจกรรมเปิดบ้านแสดงนวัตกรรมการเรียนรู้ Read More »

มข. มองอนาคตอีสาน ศึกษาปัญหาชายแดน | Inside Council | Ep6

Inside Council EP 6 ! มข. มองอนาคตอีสาน ศึกษาปัญหาชายแดน 🌏 นายกสภา มข. ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี นำทีมผู้บริหารลงพื้นที่ สปป.ลาว เปิดมุมมองใหม่การพัฒนาภูมิภาค เจาะลึกปัญหาสำคัญชายแดน ทั้งการจัดการน้ำในลุ่มแม่น้ำโขง ปัญหาไฟป่าข้ามแดน การค้ามนุษย์ และอาชญากรรมทางเทคโนโลยี! 🔍 พร้อมเดินหน้าสร้างความร่วมมือทางวิชาการ แก้ปัญหาข้ามพรมแดน และร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง! 🤝 ติดตามไฮไลท์การประชุมสภามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 2/2568 ณ หลวงพระบาง และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนอีสานสู่ศูนย์กลางการพัฒนาที่ยั่งยืน! 🎓🚀 #มหาวิทยาลัยขอนแก่น #ขอนแก่น #kku #GMS #GreaterMekongSubregion #หลวงพระบาง #สปปลาว #ความร่วมมือข้ามพรมแดน #การศึกษา #TransboundaryIssues

มข. มองอนาคตอีสาน ศึกษาปัญหาชายแดน | Inside Council | Ep6 Read More »

dek-d-เริ่มแล้ว! ม.ขอนแก่น เปิดเกณฑ์คณะแพทยศาสตร์ TCAS69 ครบทุกรอบ

เริ่มแล้ว! ม.ขอนแก่น เปิดเกณฑ์คณะแพทยศาสตร์ TCAS69 ครบทุกรอบ   สำนักข่าว  :   dek-d.com URL  :  https://www.dek-d.com/tcas/66348/ วันที่เผยแพร่  :  14  Mar 2025  Link ข่าวต้นฉบับ  :  – 

dek-d-เริ่มแล้ว! ม.ขอนแก่น เปิดเกณฑ์คณะแพทยศาสตร์ TCAS69 ครบทุกรอบ Read More »

มูลนิธิคุวานันท์มอบทุนการศึกษาแก่นักศึกษาทันตแพทย์ มข.

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา ดร.จิรวุฒิ คุวานันท์ ประธานมูลนิธิคุวานันท์ และประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทโค้วยู่ฮะมอเตอร์ ได้มอบทุนการศึกษา  ให้แก่  นายชนาธิป แคนลา นักศึกษาทันตแพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการศึกษา ต่อเนื่องจนสำเร็จการศึกษาและส่งเสริมโอกาสทางการเรียนรู้ให้แก่นักศึกษา มูลนิธิคุวานันท์ ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2521 โดย ดร.วิญญู คุวานันท์ ณ จังหวัดขอนแก่น โดยมีเจตนารมณ์ว่า การศึกษานำไปสู่การพัฒนาสังคมและประเทศชาติอย่างยั่งยืน” ปัจจุบันมูลนิธิได้มอบทุนการศึกษาทุกปีใน 9 จังหวัด ได้แก่ ขอนแก่น, มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, เลย, กรุงเทพฯ, ลำปาง และเชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนเยาวชนไทยให้มีโอกาสทางการศึกษาและสามารถพัฒนาศักยภาพของตนเอง คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอขอบคุณ มูลนิธิคุวานันท์ และ กลุ่มบริษัทโค้วยู่ฮะมอเตอร์ ที่ให้การสนับสนุนด้านการศึกษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความก้าวหน้าให้กับวงการทันตแพทย์ไทยต่อไป

มูลนิธิคุวานันท์มอบทุนการศึกษาแก่นักศึกษาทันตแพทย์ มข. Read More »

KKBS จับมือ สมาพันธ์สมาคมสปาแอนด์เวลเนสไทย ยกระดับการศึกษาด้านการบริการ พร้อมดันขอนแก่นเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา ศูนย์การท่องเที่ยวเอเชียแปซิฟิก ภายใต้การกำกับดูแลของคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการ “การอบรมเชิงปฏิบัติการการยกระดับการบริการ เพื่อเตรียมความพร้อมขอนแก่น เมืองการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแห่งอนาคต” และพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) กับ สมาพันธ์สมาคมสปาแอนด์เวลเนสไทย เพื่อพัฒนาศักยภาพนักศึกษาและยกระดับอุตสาหกรรมการบริการด้านสปา เวลเนส และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพไทยสู่เวทีระดับนานาชาติ ซึ่งจัดขึ้น ณ ห้องฉัตรทันตา โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด (ผศ.ดร.พงษ์สุทธิ พื้นแสน คณบดีคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี  และ นางสาวชวนัสถ์ สินธุเขียว ประธานสมาพันธ์สมาคมสปาฯ ขณะลงนามบันทึกความร่วมมือ) โดยภายในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการได้รับเกียรติจากนายยุทธพร พิรุณสาร รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นผู้กล่าวสนับสนุนการจัดโครงการ และมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เมษธาวิน พลโยธี ผู้อำนวยการศูนย์การท่องเที่ยวเอเชียแปซิฟิก กล่าวรายงานวัตถุประสงค์โครงการ และได้รับเกียรติจากผู้บริหารทั้งสองฝ่าย ประกอบไปด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พงษ์สุทธิ พื้นแสน คณบดีคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ นางสาวชวนัสถ์   สินธุเขียว ประธานสมาพันธ์สมาคมสปาแอนด์เวลเนสไทย เป็นผู้ลงนามบันทึกความร่วมมือ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากรจากทั้งสององค์กรเข้าร่วมงาน ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีการลงนามเป็นการบรรยายพิเศษ ในหัวข้อ “โอกาสของจังหวัดขอนแก่นสู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแห่งอนาคต”

KKBS จับมือ สมาพันธ์สมาคมสปาแอนด์เวลเนสไทย ยกระดับการศึกษาด้านการบริการ พร้อมดันขอนแก่นเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ Read More »

มข. จัดสัมมนา “สร้างผลลัพธ์การเรียนรู้ของหลักสูตร (PLO)” ผสาน AI ยกระดับคุณภาพการศึกษา

มหาวิทยาลัยขอนแก่นเดินหน้าพัฒนาหลักสูตร จัดสัมมนา “การสร้างผลลัพธ์การเรียนรู้ของหลักสูตร (PLO)” ผสานแนวคิด Outcome-Based Education (OBE) และ Generative AI มุ่งยกระดับคุณภาพการศึกษาให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล และตอบโจทย์ตลาดแรงงาน สำนักบริหารและพัฒนาวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นเจ้าภาพจัดสัมมนาครั้งสำคัญในหัวข้อ “การสร้างผลลัพธ์การเรียนรู้ของหลักสูตร (PLO)” เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 ณ โรงแรมบายาสิตา โดยมี รศ.ดร.วิศปัตย์ ชัยช่วย และ รศ.ดร.วัฒนา พัฒนากูล เป็นวิทยากรหลัก ถ่ายทอดความรู้ด้าน เทคนิค FISO และ การสร้าง PLOs ให้โดนใจด้วย AI งานสัมมนานี้เน้นการออกแบบหลักสูตรโดยคำนึงถึง ผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักศึกษา (PLOs) ตามหลักการ OBE พร้อมนำ Generative AI มาช่วยวิเคราะห์และพัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับมาตรฐาน AUN-QA 4.0 และความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ไฮไลต์สำคัญ ได้แก่ การใช้ AI สร้างและวิเคราะห์ PLOs การเขียน PLOs ให้ชัดเจนตามหลัก SMART

มข. จัดสัมมนา “สร้างผลลัพธ์การเรียนรู้ของหลักสูตร (PLO)” ผสาน AI ยกระดับคุณภาพการศึกษา Read More »

คณะวิศวกรรมศาสตร์ จับมือ คณะแพทยศาสตร์ เสริมพลังจัดงาน Hip fracture KKU; From Your ER to Our OR ยกระดับการดูแลผู้ป่วยกระดูกสะโพกหัก

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2568 รศ.ดร.รัชพล สันติวรากร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ รศ.นพ.ภัทรพงษ์ มกรเวส คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมเป็นประธานเปิดงาน “Hip fracture KKU; From Your ER to Our OR” ซึ่งจัดโดยสาขาวิชาออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสาขาวิชาทางการแพทย์และวิศวกรรมศาสตร์ในการพัฒนาการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บกระดูกสะโพกหักอย่างมีประสิทธิภาพ ภายในงานได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา ทั้งจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสหสาขาวิชาชีพ รวมถึงคณาจารย์แพทย์จากหลายสาขาวิชา พยาบาล และคณาจารย์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ นอกจากนี้ยังมี อ.พญ.อภิสรา ธำรงวรางกูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุบลรัตน์ และ นพ.จิรศักดิ์ วงษ์แก้วโพธิ์ทอง จากโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ผู้มีบทบาทสำคัญในการดูแล Hip Fast Track Protocol รวมถึงอาจารย์แพทย์สาขาออร์โธปิดิกส์จากโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่มาร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บกระดูกสะโพกหัก การจัดงานครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญในการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างบุคลากรทางการแพทย์และวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อพัฒนาแนวทางการรักษาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลผู้ป่วยและยกระดับคุณภาพการรักษาทางออร์โธปิดิกส์ในอนาคต

คณะวิศวกรรมศาสตร์ จับมือ คณะแพทยศาสตร์ เสริมพลังจัดงาน Hip fracture KKU; From Your ER to Our OR ยกระดับการดูแลผู้ป่วยกระดูกสะโพกหัก Read More »

banmuang-ม.ขอนแก่น คว้ารางวัลชนะเลิศ PSATHealthHacks 2024

ม.ขอนแก่น คว้ารางวัลชนะเลิศ PSATHealthHacks 2024   สำนักข่าว  :  banmuang.co.th URL  :  https://www.banmuang.co.th/news/education/421260 วันที่เผยแพร่  :  13  Mar 2025  Link ข่าวต้นฉบับ  :  https://th.kku.ac.th/218125/

banmuang-ม.ขอนแก่น คว้ารางวัลชนะเลิศ PSATHealthHacks 2024 Read More »

เพจรีวิวก็เป็นธุรกิจได้! เมื่อคนรุ่นใหม่พลิกเกมหาเงินในยุคดิจิทัล 💰📱 | KKU Podcast Ep 7 |

วิดีโอนี้จะพาคุณไปสำรวจโลกของการทำธุรกิจเพจรีวิวที่กำลังเฟื่องฟูในยุคดิจิทัล เราจะเจาะลึกว่าทำไมเพจรีวิวถึงเป็นช่องทางทำเงินที่น่าสนใจสำหรับคนรุ่นใหม่ และจะแชร์เคล็ดลับสำคัญในการสร้างเพจรีวิวให้ประสบความสำเร็จ โดย สุธานิจ ทัพซ้าย (ปั๊กเป้า) และ อารีญา ศรีชาติ (นุกนิก) co-founder เฮียเป้ารีวิว ดำเนินรายการโดย ผศ.ดร.หฤษฎ์ อินทะกนก ——————– KKU Podcast รายการที่นำเสนอองค์ความรู้และมุมมองเชิงลึกจากผู้ทรงคุณวุฒิในประเด็นร่วมสมัยที่เป็นปรากฏการณ์และมีผลกระทบต่อสังคม สร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแนวทางการพัฒนาสังคมอย่างสร้างสรรค์ เชื่อมโยงองค์ความรู้ทางวิชาการสู่การประยุกต์ใช้ในการพัฒนาสังคมอย่างเป็นรูปธรรม #ธุรกิจออนไลน์ #เพจรีวิว #หาเงินออนไลน์ #ContentCreator #DigitalMarketing #สร้างรายได้ #YoutubeReview #InfluencerMarketing #รีวิวสินค้า #PassiveIncome #SideHustle #ธุรกิจยุคดิจิทัล #โซเชียลมีเดีย #คนรุ่นใหม่ #สตาร์ทอัพ #kku #มหาวิทยาลัยขอนแก่น #podcast

เพจรีวิวก็เป็นธุรกิจได้! เมื่อคนรุ่นใหม่พลิกเกมหาเงินในยุคดิจิทัล 💰📱 | KKU Podcast Ep 7 | Read More »

เลื่อนไปด้านบน