คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เดินหน้ายกระดับงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2569 ภายใต้แนวคิด “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายภาครัฐ–เอกชน ถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมการเกษตรสู่เกษตรกรและประชาชน พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจภูมิภาค คาดเงินสะพัดกว่า 600 ล้านบาท

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เตรียมจัด งานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2569 ระหว่างวันที่ 23 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2569 ณ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น ภายใต้แนวคิด “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” เพื่อเป็นเวทีถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการเกษตร เทคโนโลยี และนวัตกรรมสมัยใหม่ สู่เกษตรกร นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปอย่างเป็นรูปธรรม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธิดารัตน์ มอญขาม อาจารย์ประจำสาขาวิชาพืชไร่ และ ประธานคณะอนุกรรมการ หน่วยประชาสัมพันธ์และสื่อสารมวลชน งานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2569 เปิดเผยผ่านรายการ “รอบรั้ว มข.” ทาง สถานีวิทยุ FM 103 MHz ว่า งานวันเกษตรภาคอีสานในปีนี้มีความโดดเด่นทั้งในด้านเนื้อหา กิจกรรม และการอำนวยความสะดวก โดยมุ่งเชื่อมโยงการผลิต การตลาด และนวัตกรรมเข้าด้วยกัน เพื่อช่วยให้เกษตรกรสามารถนำความรู้ไปต่อยอดการประกอบอาชีพและเพิ่มมูลค่าผลผลิตได้จริงแนวคิด “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” ถูกนำมาขับเคลื่อนกิจกรรมภายในงานอย่างชัดเจน ทั้งการจัดแสดงนวัตกรรมด้านการเกษตร การสาธิตเทคโนโลยีการจัดการแปลงแบบแม่นยำ ระบบตรวจสอบดินผ่าน e-Service การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่า ตลอดจนการส่งเสริม การผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการลดคาร์บอนในภาคการเกษตร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธิดารัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า งานวันเกษตรภาคอีสานจะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดความร่วมมือ จากภาคีเครือข่าย โดยเฉพาะหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมต่าง ๆ ภาคเอกชน และเครือข่ายเกษตรกร ซึ่งต่างมีเป้าหมายร่วมกันในการยกระดับภาคการเกษตรไทยให้ก้าวไปพร้อมกัน อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน

ภายในงานยังเปิดพื้นที่ให้นักศึกษาทั้ง 10 สาขาวิชาของคณะเกษตรศาสตร์ นำองค์ความรู้จากห้องเรียน มาจัดแสดงผลงานจริง สะท้อนบทบาทของมหาวิทยาลัยในการผลิตบัณฑิตที่มีทั้งความรู้ทางวิชาการและ ทักษะการปฏิบัติ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองและประชาชนได้เห็นศักยภาพของเยาวชนด้านการเกษตรอย่างใกล้ชิด
เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าร่วมงาน คณะผู้จัดได้พัฒนาระบบข้อมูลออนไลน์ แผนที่ดิจิทัล และกำหนดการกิจกรรมรายวัน ให้สามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านเว็บไซต์และเพจเฟซบุ๊กของงาน https://www.facebook.com/aggiekkufair พร้อมปรับปรุงระบบจราจร จุดจอดรถ จุดบริการประชาชน ห้องน้ำ และพื้นที่พักผ่อน รวมถึงการดูแลความปลอดภัยร่วมกับหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลศรีนครินทร์

นอกจากนี้ ยังมีไฮไลต์กิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การจัดแสดงแปลงพืชจริงจากหน่วยงานภาครัฐ การประกวดสัตว์เลี้ยง การเสวนาวิชาการ เวทีประกวดลูกทุ่งเกษตรภาคอีสาน การแสดงวัฒนธรรม และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ “ชม ชิม ช้อป และทดลอง” นวัตกรรมการเกษตรอย่างครบวงจร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธิดารัตน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า งานวันเกษตรภาคอีสานถือเป็นกลไกสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน โดยในปีที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 1 ล้านคน และสร้างเงินหมุนเวียนกว่า 600 ล้านบาท ขณะที่ปีนี้ตั้งเป้าผู้เข้าร่วมงานกว่า 1.5 ล้านคน พร้อมเชิญชวนเกษตรกรและประชาชนทุกกลุ่ม เข้ามาเรียนรู้ เปิดมุมมองใหม่ด้านการเกษตร และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน
ข่าว : เบญจมาภรณ์ มามุข
ภาพ : กาญจนา ราชทา คณะเกษตรศาสตร์ / KKU Radio F.M.103 MHz






