มข. เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสัญจรพัฒนาศักยภาพนิสิต นักศึกษา ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ขับเคลื่อนอนาคตการศึกษาไทย : บูรณาการแนวคิด Glocalization เพื่อสร้างพลังแห่งความยั่งยืน

มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสัญจรคณะกรรมการพัฒนาศักยภาพนิสิต นักศึกษา ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ครั้งที่ 1/2568 ระหว่างวันที่ 20-21 เมษายน 2568 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งถือเป็นการประชุมครั้งแรกในวาระการดำรงตำแหน่งประธาน ทปอ. ของ ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีผู้แทนจาก 32 สถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศเข้าร่วมกว่า 300 คน การประชุมครั้งนี้มุ่งเน้นการบูรณาการแนวคิด Glocalization (การผสมผสานระหว่างความเป็นสากลและท้องถิ่น) เพื่อพัฒนาการศึกษาไทยให้ก้าวสู่ความยั่งยืน โดยการประสานพลังของนิสิตและนักศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ภายใต้แนวคิดหลัก “EMPOWERING GLOCALIZATIONS FOR A SUSTAINABLE WORLD” ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ดำเนินการโดยฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ นำโดย ผศ.ดร.กภ.คุรุศาสตร์ คนหาญ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ผศ.ดร.ปิยนัส สุดี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ และบุคลากรภายใต้ฝ่ายฯ

แนวคิดและความสำคัญของการประชุม

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิดหลักEMPOWERING GLOCALIZATIONS FOR A SUSTAINABLE WORLD” มุ่งเน้นการเสริมสร้างพลัง (Empower) และสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ เพื่อพัฒนานักศึกษาให้มีความสามารถในการเชื่อมโยงและประยุกต์ใช้ความรู้ระดับสากล (Global) เข้ากับการพัฒนาในระดับท้องถิ่น (Local) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำไปสู่การสร้างสังคม ชุมชน และองค์ความรู้ที่ยั่งยืน

แนวคิด Glocalization (Global + Local) สะท้อนถึงการให้ความสำคัญกับการเสริมพลังนักศึกษาและการสร้างเครือข่ายการทำงานจากทุกสถาบัน เพื่อให้นิสิตนักศึกษาสามารถเติบโตไปพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงของโลก ไม่เพียงแต่การพัฒนาในระดับท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังสามารถเชื่อมโยงและประยุกต์ใช้ในระดับโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พิธีเปิดและปาฐกถาพิเศษ

ในพิธีเปิดการประชุมซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 20 เมษายน 2568 เริ่มพิธีด้วย ผศ.รัชด ชมภูนิช ประธานคณะกรรมการพัฒนาศักยภาพนิสิต นักศึกษา ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย กล่าวรายงานถึงเป้าหมายสำคัญของการประชุม ในการถ่ายทอดแนวคิด นโยบาย และทิศทางของการพัฒนานิสิตนักศึกษา รวมถึงการเสริมองค์ความรู้ แลกเปลี่ยนแนวคิดและประสบการณ์ต่างๆ ด้านการพัฒนาศักยภาพนิสิต นักศึกษา นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสอันดีในการสร้างเครือข่ายเพื่อการทำงานร่วมกันในอนาคตอย่างยั่งยืน ซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญในการสนับสนุนและตอบสนองต่อความท้าทายทั้งในปัจจุบันและอนาคต

           ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้กล่าวเปิดงานและปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “บทบาทของมหาวิทยาลัยในการสร้างพลเมืองที่เชื่อมโลกและชุมชน” โดยเน้นย้ำว่า “ในโลกยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและท้าทาย การเตรียมความพร้อมนิสิต นักศึกษาให้สามารถปรับตัวและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในสังคมโลกเป็นภารกิจสำคัญยิ่งของสถาบันอุดมศึกษา”

การต้อนรับจากเจ้าภาพ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้กล่าวต้อนรับผู้ร่วมประชุมอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งแนะนำจุดเด่นของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่อุดมไปด้วยวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ โดยยึดมั่นในอุดมการณ์ “การอุทิศเพื่อสังคมอย่างสร้างสรรค์” และผลักดันพันธกิจ “เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำระดับโลก ควบคู่กับการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน” พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า

“ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดประชุมครั้งนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งต่อการพัฒนานักศึกษาของทุกมหาวิทยาลัย และเป็นโอกาสสำคัญในการสะท้อนและต่อยอดองค์ความรู้สู่การเปลี่ยนแปลงสังคมอย่างยั่งยืนในอนาคต”

กิจกรรมไฮไลท์ของการประชุม วันที่ 20 เมษายน 2568

การนำเสนอโครงการนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน จากมหาวิทยาลัย 6 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

กิจกรรมสร้างเครือข่ายและงานเลี้ยงรับรอง ณ ลานหอศิลป์ ภายใต้ธีม “อนุรักษ์วัฒนธรรม กีฬาและนันทนาการ” พร้อมกิจกรรมสานสัมพันธ์เชิงวัฒนธรรมสงกรานต์ปีใหม่ไทย การแสดงหมอลำไอดอล มรดกอีสานสู่สากล และการร่วมรำวงพื้นบ้าน ซึ่งเป็นการสะท้อนอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นของภาคอีสานและเชื่อมโยงกับแนวคิดหลักของการประชุม

กิจกรรมไฮไลท์ของการประชุม วันที่ 21 เมษายน 2568

เริ่มด้วยการลงพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ชุมชนอย่างสร้างสรรค์ แบ่งเป็น 4 กลุ่ม:

  1. ศึกษาดูงาน UVOLT โรงงานแบตเตอรี่และพลังงานยุคใหม่
  2. พื้นที่เปิดโอกาสแก่ทุกคนภายใต้แนวคิดธรรมชาติ-วัฒนธรรม-ศิลปะ ณ โฮงสินไซ
  3. ชุมชนงานคราฟต์ ณ Columbo Craft Village
  4. การท่องเที่ยววิถีสีชมพูกับโอกาสพัฒนาชุมชน ณ KKU Academy

การลงพื้นที่นี้เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้เห็นตัวอย่างจริงของการเชื่อมโยงองค์ความรู้ระดับสากลกับการพัฒนาท้องถิ่น สะท้อนแนวคิด Glocalization อย่างเป็นรูปธรรม

กิจกรรมแบ่งกลุ่มในช่วงบ่าย ประกอบด้วย 3 กลุ่ม:

  1. การประชุมคณะกรรมการพัฒนาศักยภาพนิสิต นักศึกษา ทปอ. เพื่อหารือและกำหนดแนวทางการพัฒนานิสิตนักศึกษาในระดับนโยบาย
  2. กิจกรรม Design Thinking สำหรับกลุ่มผู้นำนักศึกษา เพื่อพัฒนาโครงการสร้างความยั่งยืนและการรับน้องอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเชิงบวก
  3. กิจกรรม Idea Exchange สำหรับบุคลากรเครือข่ายและนักศึกษาทั่วไป ในประเด็น Future Skills for Global และประเด็นยาเสพติด บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า และสุขภาวะองค์รวม ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นร่วมสมัยที่มีผลกระทบต่อนิสิตนักศึกษาในปัจจุบัน

ความคาดหวังและผลลัพธ์จากการประชุม

การประชุมครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญในการสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศในการพัฒนาศักยภาพนิสิตนักศึกษา โดยมุ่งหวังให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม ดังนี้:

  1. การแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่ดี (Best Practices) ในการพัฒนานิสิตนักศึกษาระหว่างสถาบันการศึกษา ซึ่งจะช่วยยกระดับมาตรฐานการพัฒนานิสิตนักศึกษาทั่วประเทศ
  2. การสร้างเครือข่ายความร่วมมือที่เข้มแข็งระหว่างสถาบันอุดมศึกษา ทั้งในระดับผู้บริหาร บุคลากร และนิสิตนักศึกษา เพื่อขับเคลื่อนการทำงานร่วมกันในอนาคต
  3. การพัฒนาโครงการและกิจกรรมระดับชาติที่ส่งเสริมการเชื่อมโยงองค์ความรู้ระดับสากลกับการพัฒนาท้องถิ่น ตามแนวคิด Glocalization
  4. การริเริ่มนโยบายและแนวทางในการพัฒนาทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 สำหรับนิสิตนักศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อมสู่โลกการทำงานที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
  5. การสร้างแนวทางร่วมกันในการแก้ไขปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อนิสิตนักศึกษา เช่น ปัญหายาเสพติด บุหรี่ไฟฟ้า และประเด็นสุขภาวะองค์รวม

ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร ประธาน ทปอ. ได้กล่าวสรุปในตอนท้ายว่า “การประชุมในครั้งนี้ เป็นโอกาสอันดีที่จะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ แนวปฏิบัติที่ดี และความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนานิสิตนักศึกษา การสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษาในการพัฒนานิสิตนักศึกษาจะเป็นพลังสำคัญในการยกระดับคุณภาพบัณฑิตของไทยให้มีความพร้อมในการทำงานและการเป็นพลเมืองที่มีความรับผิดชอบในระดับประเทศและระดับโลก”

การขับเคลื่อนสู่อนาคต

การประชุมครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเท่านั้น แต่ยังวางรากฐานสำหรับความร่วมมือในระยะยาวระหว่างสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ โดยมีแผนที่จะติดตามผลลัพธ์จากการประชุมอย่างต่อเนื่อง พร้อมนำข้อเสนอแนะที่ได้ไปพัฒนาเป็นโครงการและกิจกรรมที่เป็นรูปธรรม โดยคาดว่าความร่วมมือที่เกิดขึ้นจากการประชุมครั้งนี้จะนำไปสู่การพัฒนาระบบการศึกษาระดับอุดมศึกษาของไทยให้มีความเข้มแข็งและตอบสนองต่อความต้องการของสังคมและตลาดแรงงานในยุคปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยยึดหลักการพัฒนาที่ยั่งยืนและการเชื่อมโยงระหว่างความเป็นสากลกับรากฐานท้องถิ่น อันเป็นหัวใจสำคัญของแนวคิด Glocalization

………………………………….
ลิงก์ภาพบรรยากาศทั้งหมด
วันที่ 20 :: https://kku.world/picsdn20
วันที่ 21 :: https://kku.world/picsdn21

ข่าว :: ปรีดี ศรีตระกูล
ภาพ :: ปรีดี ศรีตระกูล, พัทธดนย์ โพธิชาติ นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี, ณิชารีย์ พร้อมจิต นักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์, ชนกันต์ เสียงหวาน นักศึกษาวิทยาลัยการคอมพิวเตอร์, สหรัฐ ศรีหนองกุง นักศึกษาวิทยาลัยการคอมพิวเตอร์, ตนุภัทร ลุ่มร้อย นักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์, วัชราภา จำปาโพธิ์ นักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์, ภากร ศรีรัตนประพันธ์ จิตอาสา

มข. เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสัญจรพัฒนาศักยภาพนิสิต นักศึกษา ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ขับเคลื่อนอนาคตการศึกษาไทย : บูรณาการแนวคิด Glocalization เพื่อสร้างพลังแห่งความยั่งยืน

Scroll to Top